Với nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã giúp các em nhận thức được nước không phải là tài nguyên vô tận

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn sống thiết yếu của con người và đông đảo những loài sinh vật trên Trái đất. Hiện nay, môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính do tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã thải chất thải ảnh hưởng đến nguồn nước.

           Theo như Tổ chức y tế thế giới thì 80% các bệnh nguy hiểm con người mắc phải gây ra bởi nguồn nước nhiễm bẩn. Nước có vai trò trung gian trong tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Nên chất lượng nguồn nước quyết định trực tiếp đến sức khỏe con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: Tiêu chảy, các bệnh về mắt, các bệnh về da, viêm gan,.... Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, con người chúng ta cần hiểu những thông tin sau:

          * Thế nào là nước sạch?

          - Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

          - Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức trong việc khai thác, bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          * Tác dụng của nước sạch:

         - Trong cơ thể chúng ta thì nước chiếm hơn 70% ở lúc sơ sinh và giảm xuống còn khoảng 60% khi trưởng thành, và tận 85% khối lượng bộ não được cấu tạo từ nước. Trong cơ thể chúng ta, nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nước vận chuyển tất cả những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Giúp điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi,…

          - Con người vẫn có thể sống sót nếu nhịn ăn trong mấy tuần, nhưng lại không thể tồn tại được nếu thiếu nước trong khoảng 3-4 ngày. Nếu cơ thể mất đi chỉ 2% lượng nước thì khả năng làm việc sẽ giảm đi đến khoảng 20%. Nếu mất đi 10% lượng nước trong cơ thể thì cơ thể giống như bị đầu độc và nếu mất đi 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong. Do đó mà cơ thể luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của bản thân mình.

           Nhận thức được tầm quan trọng của nước đối với sự phát triển bền vững của đất nước, với cuộc sống của con người  như vậy nên nhà trường đã yêu cầu giáo viên lồng ghép trong các tiết dạy về vai trò của nước, đặc biệt là nước sạch đối với đảm bảo chất lượng cuộc sống của con người. Cụ thể để có nguồn nước sạch, chúng ta cần thực hiện những yêu cầu sau:

           - Giảm sử dụng hóa chất: Sử dụng hóa chất xung quanh nhà, khu vườn nhà bạn và đảm bảo vứt bỏ chúng đúng cách – đừng đổ chúng xuống đất.

           - Xử lý rác thải: Vứt bỏ rác đúng cách các chất độc hạitiềm tàng như: hóa chất không sử dụng, dược phẩm, dầu động cơ và các chất độc hại khác.

           - Tiết kiệm nước: Sử dụng nguồn nước hợp lý và tiết kiệm là cách đơn giản nhất để bảo vệ nguồn nước.

           - Sửa vết rò rỉ: Kiểm tra tất cả các vòi nước, đồ đạc chứa nước, nhà vệ sinh trong nhà của bạn để xem rò rỉ và khắc phục ngay lập tức.

         - Tái chế: Tái sử dụng những gì bạn có thể. Tái chế giấy, nhựa, bìa cứng, thủy tinh, nhôm và các vật liệu khác,…

         - Lựa chọn thay thế tự nhiên: Sử dụng tất cả các chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên, không độc hại bất cứ khi nào có thể. Các vật liệu như nước chanh, baking soda và giấm là các sản phẩm làm sạch tuyệt vời, không tốn kém và thân thiện với môi trường.

          * Giữ vệ sinh môi trường:

          - Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

          - Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

           Như vậy việc bảo vệ tài nguyên nước là nhiệm vụ của tất cả mọi người, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài. Vì vậy ngay bây giờ, mỗi chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp để bảo vệ nguồn nước và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, với nhiều hình thức tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đã giúp các em nhận thức được nước không phải là tài nguyên vô tận. Vì tính chất hữu hạn của nguồn tài nguyên thiết yếu, không thể thiếu đối với cuộc sống con người này mà chúng ta cần bảo vệ, khai thác, sử dụng có hiệu quả, tránh lãng phí. Việc tuyền truyền đến các em có sự lan tỏa vô cùng to lớn. Bởi các em sẽ là những tuyên truyền viên nâng cao ý thức của các thành viên trong gia đình đối với sử dụng nguồn nước sạch tự nhiên có hiệu quả, tiết kiệm cho thế hệ sau đồng thời các em cũng là những chủ nhân tương lai nên việc có những suy nghĩ, nhận thức đúng đắn hiện tại là vô cùng có giá trị đối với sự phát triển, đảm bảo cho cuộc sống của chính các em trong tương lai. Liên Đội đã tổ chức đồng diễn thể dục với chủ đề: “ Nước là máu của sự sống”. Hoạt động đã lôi cuốn đông đảo các em học sinh trong toàn trường tham gia. Những cánh tay của các chủ nhân tương lai giơ cao, hướng về phía trước đã thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng và gửi một thông điệp mạnh mẽ nhằm nâng cao ý thức của mọi người về việc cần khai thác, sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm và có hiệu quả. Đó chính là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với sự tồn vong của thế hệ mai sau. Bởi không có nước sạch thì sự sống sẽ không còn tồn tại nữa bởi nước chính là máu của sự sống. Sự sống sẽ ngừng lại nếu không có máu. Cho nên tôi, bạn và tất cả chúng ta cần hành động mạnh mẽ bảo vệ nguồn nước hôm nay để đảm bảo cho cuộc sống tươi đẹp ngày mai.

Nội dung khác

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

Ý KIẾN PHẢN HỒI

MỌI Ý KIẾN PHẢN ÁNH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

HOTLINE : 0919134828

EMAI : c12.lat.hut@hoabinh.edu.vn

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay : 63
Hôm qua : 49
Tất cả : 59762