Sáng thứ 2 ngày 17/04/2023, cán bộ y tế Trường TH&THCS xã Hưng Thi tổ chức tuyên truyền tới các em học sinh về phòng chống dịch bệnh Covid-19

PHÒNG GD&ĐT LẠC THỦY              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG TH&THCS XÃ HƯNG THI                      Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hưng Thi, ngày 17 tháng 04 năm 2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Kính thưa: Các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới và trong nước đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh và giúp học sinh toàn trường nắm vững các kiến thức mới về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới . Nhà trường tiếp tục tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, tự giác thực hiện những khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế về các việc nên làm, không nên làm để phòng chống dịch COVID-19. Đề cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và thể lực để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình. Điều quan trọng nhất vẫn là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, tiếp tục thực hiện theo “Thông điệp 2K: (KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN) + VẮC XIN+ THUỐC + ĐIỀU TRỊ + CÔNG NGHỆ + Ý THỨC NGƯỜI DÂN và các biện pháp khác để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

• KHẨU TRANG:

Khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Bắt buộc đeo khẩu trang đối với: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19;

-  KHỬ KHUẨN: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

-  VẮC XIN: thực hiện tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

• Vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện phápvề THUỐC + ĐIỀU TRỊ + CÔNG NGHỆ -  Ý THỨC NGƯỜI DÂN và các biện pháp khác:

+ Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

+ Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

+ Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

+ Ý thức người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

+ Các biện pháp khác: theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương và địa phương.

Đặc biệt, một trong những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả chính là việc các em ý thức về tiêm phòng vacxin đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, để thực hiện tốt các công tác phòng, chống dịch bệnh theo qui định và là một trong những việc giúp các em chủ động phòng tránh dịch bệnh khi đi học.

- Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có ít nhất 60% nồng độ cồn.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
- Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc như: mặt bàn, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vệ sinh lớp học thường xuyên và thông thoáng.
- Rèn luyện thể lực cho học sinh bằng cách vận động hợp lý với chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Khi có dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, nổi mụn nước, mệt mỏi, v.v. hoặc nghi ngờ mắc các bệnh: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Covid-19, Cúm mùa, Sởi-Rubella, Đậu mùa khỉ, bệnh do vi rút Adeno, v.v. thông báo cho phòng y tế tại trường học để được hướng dẫn cách phòng bệnh và xử lý kịp thời, tránh để lây lan dịch bệnh tại trường học./.

Trên đây là một số kiến thức về cách phòng, chống dịch Covid-19, tôi mong rằng các thầy cô và tất cả các em thực hiện cho tốt để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân và cho cộng đồng.

XÁC NHẬN CỦA BGH                                             NGƯỜI  VIẾT TUYÊN