Ngày 11/12 năm 2019 Trường TH&THCS xã Hưng Thi phối hợp với Trạm y tế xã Hưng Thi tư vấn và khám sàng lọc lấy máu xét nghiệm miến phí cho học sinh khối lớp 9 để phát hiện sớm gen bệnh Thalassemia.

Bệnh tan máu (tan huyết) bẩm sinh hay còn gọi là bệnh thiếu máu Thalassemia là một nhóm bệnh di truyền về máu có liên quan đến đột biến trên gen quy định việc sản sinh hemoglobin. Đột biến gen làm huyết sắc tố (hemoglobin) bất thường dẫn đến hồng cầu thường bị vỡ (bị tan) quá nhanh. Kết quả là bệnh nhân không đủ hồng cầu để vận chuyển oxy nên còn gọi là bệnh thiếu máu. Việc hồng cầu vỡ quá nhiều làm giải phóng quá nhiều sắt vào máu nên gây ra tình trạng tích tụ sắt vào nội tạng, tình trạng này nếu kéo dài có thể gây độc cho cơ thể.

Cả nước hiện có hơn 10 triệu người mang gen di truyền bệnh thiếu máu, tan máu bẩm sinh (Thalassemia), trên 20.000 bệnh nhân và gần 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh cần điều trị mỗi năm. Bệnh di truyền từ bố, mẹ, hoặc cả bố và mẹ sang con, gặp ở cả nam và nữ, đặc biệt là người dân tộc thiểu số; bệnh không lây truyền nhưng ở tình trạng thiếu máu mạn tính, gây xanh xao, vàng da, vàng mắt, sạm da, lách to, mệt mỏi, chậm phát triển thể chất và tinh thần, gây rối loạn hệ xương khớp, suy tim, xơ gan, suy tuyến yên, tuyến tụy, tuyến sinh dục, tuyến cận giáp... diễn biến ngày càng nặng nếu không được điều trị đúng;  Mỗi năm, ngành y tế cần phải có 480.000 đơn vị máu để duy trì cuộc sống cho số người bệnh này. Để nâng cao chất lượng dân số, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm máu, tư vấn và sàng lọc phát hiện bệnh.

Với mong muốn tầm soát để giảm thiểu và phòng ngừa số người mắc bệnh thalassemia trong cộng đồng, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Huyện Lạc Thủy; Bệnh viện đa khoa Medlatec dưới sự chỉ đạo của GS Nguyễn Anh Trí, cán bộ Bệnh viện đa khoa Medlatec đã có mặt tại trạm y tế xã Hưng Thi tham gia khám sàng lọc, tư vấn và lấy máu xét nghiệm miễn phí cho các em học sinh khối lớp 9 trưởng TH&THCS xã Hưng Thi. Toàn bộ máu lấy lần này sẽ được mang về Hà Nội để đọc kết quả bởi những máy móc hiện đại hàng đầu và đội ngũ chuyên gia tại Bệnh viện Medlatec, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Những trường hợp bị bệnh sẽ được thông báo đến gia đình các em và được khám tư vấn sâu hơn để có những hiểu biết đúng về bệnh . Những trường hợp bị thiếu máu nặng, sẽ chuyển  về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

--BPYT--