Trường TH&THCS xã Hưng Thi tích cực trog các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022

Với các thông điệp:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022
  2. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành và người dân trong việc đảm bảo cấp nước hiệu quả, vệ sinh bền vững và thích ứng an toàn với dịch bệnh.
  3. Khai thác, vận hành, quản lý công trình cấp nước và vệ sinh bền vững là phát huy hiệu quả đầu tư và chống lãng phí.
  4. Cấp nước và vệ sinh môi trường bảo đảm an toàn, bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và dịch bệnh .
  5. Cộng đồng chung tay bảo vệ, giám sát số lượng và chất lượng nước.
  6. Quản lý, bảo vệ công trình cấp nước và vệ sinh là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người dân.
  7. Tham gia sử dụng nước sạch và đóng phí sử dụng nước đầy đủ là trách nhiệm và lợi ích của gia đình và cộng đồng.
  8. Bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường là bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của chính bạn và gia đình.
  9. Vì sức khỏe của bạn, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới và  nước sạch

Với mục đích  vận động toàn thể cán bộ, công chức viên chức, người lao động và học sinh tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng tuần lễ; Nâng cao nhận thức đối với công tác nước sạch và vệ sinh môi trường; có hành động tích cực, hữu hiệu bảo vệ nguồn tài nguyên nước và vệ sinh môi trường; Tổ chức tuần lễ thiết thực và tiết kiệm, tránh hình thức, lãng phí, tuân thủ tuyệt đối tinh thần chỉ đạo của sở giáo dục, phòng giáo dục tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường.

Trường TH&THCS Hưng Thi thực hiện những hành động hưởng ứng bằng nhiều hình thức:

1. Công tác thông tin tuyên truyền

- Tuyên truyền ý nghĩa tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của nước sạch, vệ sinh môi trường đối với đời sống con người; phổ biến các chính sách khuyến khích đầu tư và quản lý nước sạch nông thôn.

- Tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng làm thay đổi hành vi về sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để nâng cao sức khỏe và phòng chống dịch bệnh.

• Tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các biện pháp xử lý, trữ nước và sử dụng nước an toàn tại nhà trường

1. Các hoạt động cụ thể

+ Không xả rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung trong nhà trường, nhà ở, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý chất thải đúng nơi quy định, không đưa các loại rác thải xuống nguồn nước gây ô nhiễm.

+ Hạn chế sử dụng túi nilon khó phân huỷ, đồ nhựa dùng một lần.

+ Thực hiện tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước tại  nhà trường cũng như trong sinh hoạt gia đình.

+ Thực hiện vệ sinh thường xuyên phòng lớp học, vệ sinh cảnh quan sân trường và khu vực gần trường học.

1. Hình thức

- Tổ chức phổ biến, thông tin tuyên truyền thông qua hệ thống Zalo của nhà trường, của nhóm lớp, các hoạt động tuyên truyền trực tiếp như bản tin phát nội bộ trong trường, sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp giao ban, sinh hoạt chuyên môn thông qua việc tự nghiên cứu văn bản và các hình thức.

- Đăng tải các tin, bài hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch - vệ sinh môi trường năm 2022 trên trang Webside của trường

- Treo băng rôn với khẩu hiệu: “Nhiệt liệt hưởng ứng tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2022” tại  nhà trường.

- Lồng ghép chương trình chăm sóc giáo dục trẻ sử dụng tiết kiệm nguồn nước và vệ sinh môi trường.

1. Các biện pháp bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường:

Giữ sạch nguồn nước và bảo vệ môi trường: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Thường xuyên giáo dục trẻ biết thu gom rác thải và phân loại rác thải bỏ đúng nơi quy định